นกฟลามิงโก้เล็ก/Lesser Flamingo (Phoeniconaias minor)

สิ่งที่น่าสนใจ :

มีลักษณะคล้ายนกฟลามิงโกใหญ่ แต่มีขนาดเล็กว่า ขนลำตัวสีชมพูสด ปลายปีกสีแดงสด ปากสีแดงปลายดำ ขาและเท้าเป็นสีชมพูเข้ม มีขาและคอยาว จะงอยปากโค้งและหักลงเป็นรูปช้อน ใช้สำหรับตักอาหารออกจากน้ำ

ถิ่นอาศัย :

พบในประเทศบอตสวานา อินเดีย นามิเบีย แอฟริกาใต้ แทนซาเนีย สหสาธารณรัฐ แองโกลา บุรุนดี แคเมอรูน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก จิบูตี เอริเทรีย เอธิโอเปีย กาบอง แกมเบีย กินี กินี-บิสเซา เคนยา เลโซโท มาดากัสการ์ มาลาวี มอริเตเนีย โมซัมบิก ปากีสถาน เซเนกัล เซียร์ราลีโอน ยูกันดา เยเมน แซมเบีย ซิมบับเว ชาด คอโมโรส เอสวาตินี กานา สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ไนเจอร์ ไนจีเรีย โอมาน รวันดา เซาตูเมและปรินซิปี ซาอุดิอาราเบีย โซมาเลีย ศรีลังกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัฟกานิสถาน อียิปต์ มอริเชียส โมร็อกโก เรอูนียง สเปน และซูดาน ผสมพันธุ์ในทะเลสาบ Alkaline ทะเลสาบน้ำเค็ม

อาหาร :

สาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียว ไดอะตอมหน้าดิน สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในน้ำขนาดเล็ก (Rotifers: Brachiomus spp.)

พฤติกรรม :

นกชนิดนี้อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่จำนวนนับพันตัวตามแหล่งน้ำตื้นขนาดใหญ่ที่มีพื้นเป็นโคลน หรือตามเกาะกลางทะเลสาบ

สถานภาพปัจจุบัน :

1. อยู่ในสถานะใกล้ถูกคุกคาม (Near Threatened: NT) จากการประเมินสถานภาพความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature: IUCN) หรือ IUCN Red List (2018) 2. เป็นชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืชป่าในบัญชีหมายเลข 2 ที่ยังไม่ถึงกับใกล้จะสูญพันธุ์ จึงยังอนุญาตให้ค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ โดยประเทศที่จะส่งออกต้องออกหนังสืออนุญาตให้ส่งออกและรับรองว่าการส่งออกแต่ละครั้งจะไม่กระทบกระเทือนต่อการดำรงอยู่ของชนิดพันธุ์นั้น ๆ ในธรรมชาติ ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora: CITES)

อนุกรมวิธาน

CLASS : Aves

ORDER : Phoenicopteriformes

FAMILY : Phoenicopteridae

GENUS : Phoeniconaias

SPECIES : Lesser Flamingo (Phoeniconaias minor)

วัยเจริญพันธุ์ :

นกฟลามิงโกเล็กตัวเมียทำรังอยู่ตามพื้นด้วยดินโคลน วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียต่างช่วยกันฟักไข่ โดยใช้ระยะเวลาฟัก 28 วัน จึงออกเป็นตัว พ่อแม่นกจะเลี้ยงลูกอยู่ในรังประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้น ลูกนกจะออกมารวมอยู่กับนกตัวอื่นในฝูง

ขนาดและน้ำหนัก :

มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 80 เซนติเมตร

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560