นกเรีย/Greater Rhea (Rhea americana)

สิ่งที่น่าสนใจ :

นกเรียบางครั้งถูกเรียกว่า South American Ostriches เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายนกกระจอกเทศ มีนิ้วเท้า 3 นิ้ว ส่วนหัว คอ และสะโพก มีขนปกคลุมอ่อนนุ่ม ไม่มีหาง นกเรียมีขาที่แข็งแรง มีปีกขนาดเล็กบินไม่ได้ นกเรียตัวผู้จะร้องเสียงดัง แต่ตัวเมียจะไม่มีเสียง ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่และสีเข้มกว่าตัวเมีย และมักจะคุมฝูงตัวเมีย 5 - 20 ตัว (โดยมาก 5 - 6 ตัว)

ถิ่นอาศัย :

มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาใต้แถบเชิงเขาแอนดีส ในประเทศเปรู และทางใต้ของประเทศโบลิเวีย รวมทั้งบริเวณที่ราบซึ่งปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าแพมพัสในประเทศบราซิลและอาเจนตินา

อาหาร :

นกเรียกินอาหารได้หลายชนิดโดยเฉพาะผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่วหรือธัญญพืชบางพืช อาจกินแมลงและสัตว์เล็กๆ เช่น กิ้งก่า เป็นต้น

พฤติกรรม :

นกเรียอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ และมักพบอยู่ปะปนกับฝูงกวางหรือสัตว์อื่น

สถานภาพปัจจุบัน :

สิ่งมีชีวิตที่เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

วัยเจริญพันธุ์ :

นกเรียตัวผู้จะสร้างรังโดยการขุดหลุมตื้นๆ รองด้วยหญ้าหรือใบไม้ รังมีขนาดประมาณ 1 หลา ตัวเมียจะช่วยกันวางไข่ 20 - 50 ใบ ไข่จะมีสีเหลืองหรือสีขาว มีความยาวประมาณ 5 นิ้ว ตัวผู้จะทำการฟักไข่และเมื่อทำการฟักไข่จะไล่ตัวเมียออกไปจากรัง ใช้เวลาฟักประมาณ 6 สัปดาห์ หรือประมาณ 40 - 45 วัน

ขนาดและน้ำหนัก :

เป็นนกบินไม่ได้ที่มีขนาดใหญ่ สูงประมาณ 4 - 5 ฟุต (1.7 เมตร) ความยาวของตัวประมาณ 4 - 4.5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 55 ปอนด์ (ประมาณ 25 กิโลกรัม)

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560