นกฟลามิงโก้แคริเบียน/American Flamingo (Phoenicopterus ruber)

สิ่งที่น่าสนใจ :

ขนทั่วไปสีชมพูเข้มหรือแดงส้ม ซึ่งเป็นสีขนที่เข้มสดกว่านกฟลามิงโกชนิดอื่น ลูกนกแรกเกิดขนมีสีเทาและจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพูเมื่อโตเต็มวัย

ถิ่นอาศัย :

พบในประเทศอารูบา บาฮามาส โบแนร์ ซินต์เอิสทาทิอุส และซาบา โบแนร์ ซินต์เอิสทาทิอุส และซาบา (โบแนร์) โคลัมเบีย คิวบา คูราเซา สาธารณรัฐโดมินิกัน เอกวาดอร์ (กาลาปากอส) กายอานา เฮติ ซูรินาเม ตรินิแดดและโตเบโก หมู่เกาะเติกส์ หมู่เกาะเคคอส สหรัฐ เวเนซุเอลา สาธารณรัฐโบลิเวีย จาไมกา เม็กซิโก เปอร์โตริโก้ หมู่เกาะเวอร์จิน อังกฤษ แองกวิลลา บาร์เบโดส เบลีซ เบอร์มิวดา บราซิล แคนาดา หมู่เกาะเคย์เเมน เฟรนช์เกีย กวาเดอลูป ฮอนดูรัส เซนต์คิตส์ เนวิส เซนต์ลูเซีย หมู่เกาะเวอร์จิน และสหรัฐอเมริกา บริเวณชายฝั่งทะเล ทะเลสาบน้ำเค็ม

อาหาร :

ได้แก่ สาหร่าย ไดอะตอม สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังในน้ำ เช่น ครัสตาเซียนและหอย

สถานภาพปัจจุบัน :

1. อยู่ในสถานะเป็นกังวลน้อยที่สุด (Least Concern: LC) จากการประเมินสถานภาพความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature: IUCN) หรือ IUCN Red List (2020) 2. เป็นชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืชป่าในบัญชีหมายเลข 2 ที่ยังไม่ถึงกับใกล้จะสูญพันธุ์ จึงยังอนุญาตให้ค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ โดยประเทศที่จะส่งออกต้องออกหนังสืออนุญาตให้ส่งออกและรับรองว่าการส่งออกแต่ละครั้งจะไม่กระทบกระเทือนต่อการดำรงอยู่ของชนิดพันธุ์นั้น ๆ ในธรรมชาติ ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora: CITES)

อนุกรมวิธาน

CLASS : Aves

ORDER : Phoenicopteriformes

FAMILY : Phoenicopteridae

GENUS : Phoenicopterus

SPECIES : American Flamingo (Phoenicopterus ruber)

สถานะภาพทางการอนุรักษ์ : สูญพันธุ์ Antigua and Barbuda

อายุเฉลี่ย :

40 – 50 ปี

วัยเจริญพันธุ์ :

เพศผู้และเพศเมียจะช่วยกันสร้างรัง โดยปกติจะวางไข่ครั้งละ 1 ฟอง และจะสลับกันดูแลฟักไข่ใช้ระยะเวลาประมาณ 27 – 31 วัน

ขนาดและน้ำหนัก :

2.2 – 4.8 กิโลกรัม

ข้อมูลอ้างอิง :

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560