นกฟลามิงโก้ใหญ่/Greater Flamingo (Phoenicopterus roseus)

สิ่งที่น่าสนใจ :

คอและขายาว จะงอยปากสีชมพูส่วนปลายสีดำ ขนส่วนลำตัวและคอสีขาวเหลือบชมพู ขนคลุมปีกสีแดง ขนปีกบินสีดำ นกเพศเมียมีขนาดเล็กกว่าเพศผู้

ถิ่นอาศัย :

พบในประเทศแองโกลา อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน บังคลาเทศ บุรุนดี กาโบเวิร์ด กัมพูชา คอโมโรส ไซปรัส จิบูตี เอริเทรีย เอธิโอเปีย ฝรั่งเศส แกมเบีย ยิบรอลตาร์ กรีซ กินี กินี-บิสเซา อินเดีย อิหร่าน สาธารณรัฐอิสลามแห่ง อิสราเอล อิตาลี เคนยา คูเวต ลิเบีย มาดากัสการ์ มาลาวี มัลดีฟส์ มายอต โมร็อกโก โมซัมบิก เนปาล โอมาน ปากีสถาน กาตาร์ สหพันธรัฐรัสเซีย (ยุโรปรัสเซีย) เซาตูเมและปรินซิปี ซาอุดิอาราเบีย เซเชลส์ เซียร์ราลีโอน โซมาเลีย สเปน ศรีลังกา สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย แทนซาเนีย สหสาธารณรัฐ ตูนิเซีย เติร์กเมนิสถาน เตอร์กิเย ยูกันดา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อุซเบกิสถาน ซาฮาร่าตะวันตก เยเมน แซมเบีย ซิมบับเว อัฟกานิสถาน แอลจีเรีย บอตสวานา อียิปต์ คาซัคสถาน มอริเตเนีย นามิเบีย เซเนกัล แอฟริกาใต้ บาห์เรน อิรัก จอร์แดน มาซิโดเนียเหนือ ปาเลสไตน์ รัฐ โปรตุเกส สหพันธรัฐรัสเซีย (รัสเซียเอเชียตะวันออก รัสเซียเอเชียกลาง) สโลวีเนีย เลบานอน ซูดาน บัลแกเรีย เบลารุส มอนเตเนโกร เซอร์เบีย ออสเตรีย เบลเยียม แคเมอรูน จีน หมู่เกาะโคโคส (คีลิง) คองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตย คองโก โครเอเชีย เช็กเกีย เดนมาร์ก อิเควทอเรียลกินี เอสวาตินี ฟินแลนด์ เยอรมนี ฮังการี คีร์กีซสถาน ลัตเวีย เลโซโท มอลตา มอริเชียส มองโกเลีย ไนเจอร์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โรมาเนีย เรอูนียง สโลวาเกีย สเปน (เกาะคานารี) สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และทาจิกิสถาน บริเวณทะเลสาบน้ำเค็ม บ่อเกลือ และทะเลสาบน้ำเกลือ หรือ Alkaline ขนาดใหญ่ ปากแม่น้ำ

อาหาร :

สัตว์ที่มีเปลือกหุ้มตัวลำตัวเป็นปล้อง (Crustaceans) พวก กุ้ง กั้ง ปู ไรน้้าเค็ม (ฺBrine shrimp) หอย สัตว์พวกหนอนปล้อง (Annelid) ตัวอ่อนแมลงในน้ำ ปลาตัวเล็ก แมลงบนบกที่โตเต็มวัย เช่น ด้วงน้ำ มด หญ้าบึงสาหร่าย ไดอะตอม และใบไม้ที่เน่าเปื่อย

พฤติกรรม :

เป็นสัตว์สังคม มีการเดินทางพร้อมกันในจำนวนหลายพันตัว เพื่อหาแหล่งอาหารให้เพียงพอ โดยเฉพาะฤดูผสมพันธุ์และเลี้ยงลูกนก

สถานภาพปัจจุบัน :

1. อยู่ในสถานะเป็นกังวลน้อยที่สุด (Least Concern: LC) จากการประเมินสถานภาพความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature: IUCN) หรือ IUCN Red List (2018) 2. เป็นชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืชป่าในบัญชีหมายเลข 2 ที่ยังไม่ถึงกับใกล้จะสูญพันธุ์ จึงยังอนุญาตให้ค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดใกล้จะสูญพันธุ์ โดยประเทศที่จะส่งออกต้องออกหนังสืออนุญาตให้ส่งออกและรับรองว่าการส่งออกแต่ละครั้งจะไม่กระทบกระเทือนต่อการดำรงอยู่ของชนิดพันธุ์นั้น ๆ ในธรรมชาติ ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora: CITES)

อนุกรมวิธาน

CLASS : Aves

ORDER : Phoenicopteriformes

FAMILY : Phoenicopteridae

GENUS : Phoenicopterus

SPECIES : Greater Flamingo (Phoenicopterus roseus)

อายุเฉลี่ย :

โตเต็มวัย อายุ 3 – 5 ปี อายุขัยเฉลี่ยมากกว่า 30 ปี

วัยเจริญพันธุ์ :

นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่งเท่านั้น โดยทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15 – 18 นิ้ว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียช่วยกันกกไข่ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 28 – 32 วัน

ขนาดและน้ำหนัก :

น้ำหนัก 2 – 4 กิโลกรัม ความสูงช่วงยืนจากหัวถึงฝ่าเท้า 110 – 150 เซนติเมตร

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2560